Trễ kinh 2 ngày có thai không?

Trễ kinh 2 ngày có thai không?

Nhiều chị em gửi câu hỏi cho chúng tôi hỏi về trễ kinh 2 ngày có thai không? Hãy cùng trả lời câu hỏi trên cùng sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

Trễ kinh 2 ngày có thai không?

Với thắc mắc này chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ bạn Thủy (Hà Nội) với nội dung như sau: “Xin chào bác sĩ! Em 21 tuổi đang là sinh viên, mới đây em đã lỡ có quan hệ với bạn trai mà không sử dụng biện pháp an toàn. Trước đây chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều đặn nhưng tháng này em bị chậm kinh 2 ngày rồi. Em rất lo lắng vì sợ mang thai ngoài ý muốn. Xin hỏi bác sĩ trễ kinh 2 ngày có thai không? Em cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm từ bác sĩ.”

Trả lời:

Xin chào bạn Thủy! Chúng tôi rất thấu hiểu những lo lắng mà bạn đang gặp phải và xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Vì trễ kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho biết việc mang thai nên lo lắng trễ kinh 2 ngày có thai không là điều hoàn toàn dễ hiểu. Trong trường hợp kinh nguyệt đến chậm hơn so với bình thường mà trước đó bạn có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn thì khả năng có thai là rất cao.

Vì tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt của sau cùng nên khi chậm kinh 2 ngày thai nhi có thể đã được 3 – 4 tuần tuổi. Để chắc chắn có thai hay không bạn Thủy có thể test nhanh bằng que thử thai và để tăng độ chính xác cho que thử thai bạn có thể chờ thêm 5 đến 7 ngày nữa kiểm tra lại.

Nếu muốn có kết quả nhanh chóng bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, siêu âm, làm xét nghiệm nước tiểu để chắc chắn việc mang thai và được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai hoặc tư vấn cách phá thai an toàn trong trường hợp chị em mang thai ngoài ý muốn.

Nếu chậm kinh 2 ngày không phải do mang thai chị em nên cảnh giác với các nguyên nhân sau:

Do mắc bệnh phụ khoa: Các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng… có thể gây rối loạn kinh nguyệt với hiện tượng chậm kinh kèm theo các dấu hiệu đau bụng dưới, máu kinh nguyệt bất thường, ra nhiều khí hư càn được thăm khám và điều trị sớm tránh những biến chứng có thể gây vô sinh.

Rối loạn nội tiết: Tinh thần thường xuyên căng thẳng, lao động quá sức, chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ gây rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển nang noãn và rụng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm lại.

Do tác dụng phụ của thuốc: Việc lạm dụng thuốc tránh thai, thuốc giảm đau, thuốc an thần trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân gây trễ kinh 2 ngày.

Chị em thân mến! Khi gặp tình trạng trễ kinh chị em nên đi thăm khám phụ khoa để xác định xem có phải do mang thai hay do các nguyên nhân khác và có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp hoặc điều trị các bệnh lý phụ khoa gây chậm kinh nguyệt bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Tìm hiểu thêm các phòng khám sản phụ khoa Hà Nội nhiều chị em tin tưởng.


Đôi nét về tác giả

Bác sĩ phụ khoa

Tôi là bác sĩ phụ khoa người chuyên chia sẻ các kiến thức y khoa bổ ích cho chị em.

Scroll to Top