Nạo hút thai có nguy hiểm không?

Nạo hút thai có nguy hiểm không?

Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà! em năm nay 24 tuổi và đã kết hôn được một năm. Hôm trước em thấy cơ thể có hiện tượng lạ nên đi khám và được chuẩn đoán đã mang thai 5 tuần. Thú thực hiện tại vợ chồng em còn trẻ, có rất nhiều dự định nên không muốn có con sớm. Chúng em muốn phá thai nhưng cũng lo sợ không biết nạo hút thai có nguy hiểm hay không? Mong các bác sĩ cho em lời khuyên, em xin cảm ơn. ( Hồng Nhung – Hà Nam).

Hồng Nhung thân mến! chúng tôi rất vui vì bạn đã tín nhiệm và gửi câu hỏi tới phòng khám chúng tôi. Về vấn đề nạo hút thai có nguy hiểm hay không? Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nạo hút thai là phương pháp phá thai làm kết thúc thai kỳ khiến thai nhi ngừng phát triển và đưa ra cơ thể người mẹ trước trước thời kỳ sinh nở. Có hai phương pháp nạo hút thai được dùng phổ biến hiện nay đó là hút thai chân không cùng với phương pháp nong và gắp thai.

- Hút thai chân không là cách dùng bơm hút chân không để đưa thai ra ngoài tử cung. Hiện tại phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi sử dụng các loại bơm hút một van, hút chân không hai van, cùng các loại ống hút thai MVA Plus,Ipas EasyGrip và ống hút mềm Karman.

- Nong và gắp là phương pháp sử dụng kết hợp với thuốc và dụng cụ gắp thai ra khỏi tử cung, phương pháp này áp dụng với thai nhi khoảng từ 13 – 18 tuần tuổi. Trong trường hợp của bạn thai nhi mới được 5 tuần tuổi thường không cần sử dụng đến phương pháp này mà sẽ dùng phương pháp phá thai bằng thuốc hoặc hút chân không.

Nạo hút thai có nguy hiểm không?

Nạo hút thai có ưu điểm là việc thực hiện nhẹ nhàng, sản phụ ít phải chịu đau đớn và biến chứng. Tuy nhiên việc nạo hút thai phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế nơi thực hiện thủ thuật nạo hút thai phải đạt tiêu chuẩn. Ngược lại nếu tìm đến các cơ sở phá thai chui thì sẽ mang lại rủi ro cao, để lại các biến chứng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Tìm hiểu thêm các vấn đề về phá thai:

- Hút thai có đau không

- Tư vấn cách phá thai an toàn

Thông thường tỉ lệ biến chứng và tai biến của nạo thai  an toàn trong khoảng từ 2 – 10 %.

Tai biến và biến chứng sớm

- Ngay sau khi thực hiện nạo hút thai sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo hoặc máu ứ nhiều trong tử cung.

- Cổ tử cung bị rách hay bị thủng

Tai biến và biến chứng muộn

- Có dấu hiệu đau bụng, ra máu, sốt … bất thường do sót thai, nhau thai.

- Bị nhiễm trùng cổ tử cung

- Xảy ra hiện tượng rong kinh

- Ngoài ra nạo phá thai sẽ gây ức chế tâm lý cho sản phụ, dễ rơi vào trầm cảm.

- Quan trọng nhất là nạo phá thai có thể dẫn tới vô sinh.

Bạn Hồng Nhung thân mến, chúng tôi biết hai vợ chồng còn trẻ và có rất nhiều dự định cần thực hiện nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên suy nghĩ lại xem có nhất thiết phải phá thai không. Nếu vẫn có quyết định này thì hãy tìm đến một cơ sở y tế thật uy tín, không nên tự mua thuốc hoặc đến các cơ sở phá thai chui sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trên đây là những tư vấn dành cho bạn Hồng Nhung về vấn đề "nạo hút thai có nguy hiểm không?". Nếu cần chúng tôi tư vấn thêm về vấn đề này hãy gọi theo đường dây nóng 0379544317 hoặc đến địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.


Đôi nét về tác giả

Bác sĩ phụ khoa

Tôi là bác sĩ phụ khoa người chuyên chia sẻ các kiến thức y khoa bổ ích cho chị em.

Scroll to Top