Khí hư ra nhiều và chậm kinh có phải có thai không

Khí hư màu nâu không mùi là bệnh gì?

Khí hư có màu nâu nhưng không có mùi là bệnh gì? Cùng tìm hiểu với bác sĩ phụ khoa về khí hư có mùi trong bài viết sau đây.

Hỏi bác sĩ: Chào bác sĩ. Cháu là Hân – 24 tuổi. Gần đây cháu thấy cơ thể mình có hiện tượng khí hư ra có màu nâu nhưng không có mùi. Cháu rất lo lắng vì mình chưa bao giờ xuất hiện dấu hiệu này cả. Có phải cháu đang mắc bệnh gì không ? mong được sự giúp đỡ của bác sĩ. Cháu cảm ơn!

Bác sĩ trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Khí hư có màu nâu có thể là hiện tượng bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nào đó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Bạn có thể xem các nguyên nhân sau đây để xem mình nằm trong trường hợp nào nhé !

Những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khí hư màu nâu đó

Đầu tiên dấu hiệu khí hư ra và có kèm theo màu nâu đỏ có thể là do lẫn cùng với máu, vùng âm đạo bị viêm dẫn đến xuất huyết âm đạo , và dịch này ra cùng với khí hư khiến khí hư có màu nâu. Trong những trường hợp này thường khí hư sẽ xuất hiện thêm triệu chứng có mùi hôi tanh.

Do chế độ tự động vệ sinh làm sạch âm đạo cuối kỳ kinh nguyệt : nếu hiện tượng khí hư màu nâu chỉ xuất hiện thường là 1-3 ngày sau kỳ kinh nguyệt thì bạn không càn phải lo lắng vì đây là điều tất nhiên và bình thường của cơ thể phụ nữ. Lúc này khí hư có màu nâu là do máU kinh còn sót lại của kỳ kinh và được đẩy ra khỏi cơ thể cùng khí hư do chức năng tự làm sạch âm đạo của cơ thể.

Do quan hệ tình dục – quan hệ tình dục quá nhiều trong thời gian ngắn cũng sẽ làm tổn thương âm đạo, khiến âm đạo chảy máu nên làm cho dịch âm đạo khi tiết ra ngoài cơ thể cũng sẽ có màu nâu do máu lẫn vào.

Dấu hiệu có thai : khí hư ra màu nâu có thể là dấu hiệu bạn đang có thai nếu trước đó bạn có QHTD nhưng không dùng các biện pháp an Toàn. Bạn hãy thử bằng que thử thai, nhưng khí hư màu nâu ra nhiều trong quá trình mang thai nhất là 3 tháng đầu thì có thể là dấu hiệu dọa sẩy đó, bạn nên cẩn thẩn và đi khám ngay.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các loại thuốc phá thai … cũng sẽ làm cho khí hư có màu nâu.

Cũng có thể cơ thể bạn đang cảnh báo dấu hiệu của bệnh phụ khoa: khí hư màu nâu xuất hiện liên tục 1 tháng hoặc nhiều hơn thì chắc chắn rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề về các bệnh phụ khoa đấy. Các bệnh như viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng, ung thư cổ tử cung đều sẽ là nguyên nhân thay đổi màu sắc và lượng tiết ra của khí hư …. làm cho khí hư có màu nâu.

Khi xuất hiện hiện tượng ra khí hư màu nâu các bạn gái nên làm gì

Nếu khí hư có màu nâu vào mỗi cuối kỳ kinh nguyệt thì các bạn không phải làm gì cả. Vì đó là dấu hiệu bình thường, các bạn gái chỉ cần vệ sinh đúng cách, giữ cho vùng kín luôn khô thoáng là được.

Nếu trường hợp khí hư có màu nâu, ra nhiều, kèm theo mùi hôi trong thời gian dài thì lời khuyên tốt nhất cho các bạn lúc này là hãy gặp các chuyên gia các phòng khám phụ khoa bởi vì đây là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, những bệnh này nếu không điều trị kịp thời rất có thể sẽ có những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí hạnh phúc sau này vì nhiều bệnh phụ khoa không được trị kịp thời sẽ làm gây hiện tượng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Trường hợp của bạn Hân là khí hư có màu nâu nhưng không có mùi, bạn cũng không nói rõ thời gian xuất hiện trong bao lâu, nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục thì có thể bạn đang có thai, trước hết bạn hãy đi mua que về thử và đi khám sản khoa để biết chắc chắn hơn nhé. Nếu hiện tượng này chỉ xuất hiện ở cuối chu kỳ kinh thì không đáng ngại. Bạn hãy theo dõi tình trạng này thêm 1 tuần nữa, nếu khí hư vẫn ra màu nâu thì hãy gặp các chuyên gia phụ khoa để được giúp đỡ trực tiếp nhé.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác cần được giải đáp. Hãy hỏi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa qua 18006621 để được giúp đỡ nhé !


Đôi nét về tác giả

Bác sĩ phụ khoa

Tôi là bác sĩ phụ khoa người chuyên chia sẻ các kiến thức y khoa bổ ích cho chị em.

Scroll to Top